สูตรพุทราเชื่อม
วัตถุดิบ
พุทราจีนแห้ง 300 กรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
น้ำสะอาด 500 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างพุทราให้สะอาด แช่น้ำสักครู่ พักไว้
2. ผสมน้ำและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟปานกลางจนน้ำเดือด
3. ใส่พุทราลงในน้ำเชื่อมที่เดือด เชื่อมไปจนกว่าพุทราจะเปนเงาและพองตัวสวยดี
แล้วจึงยกลง ตักใส่ภาชนะให้สวยงาม
เสนอแนะ
ถ้าต้องการความหอมของใบเตย อาจใส่ใบเตย 2-3ใบ ขณะเชื่อมพุทราได้
ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น