วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

พุทราเชื่อม

สูตรพุทราเชื่อม


วัตถุดิบ

พุทราจีนแห้ง                300 กรัม
น้ำตาลทราย                 500 กรัม
น้ำสะอาด                     500 กรัม

วิธีทำ

1. ล้างพุทราให้สะอาด แช่น้ำสักครู่ พักไว้
2. ผสมน้ำและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟปานกลางจนน้ำเดือด
3. ใส่พุทราลงในน้ำเชื่อมที่เดือด เชื่อมไปจนกว่าพุทราจะเปนเงาและพองตัวสวยดี
    แล้วจึงยกลง ตักใส่ภาชนะให้สวยงาม

เสนอแนะ

ถ้าต้องการความหอมของใบเตย อาจใส่ใบเตย 2-3ใบ  ขณะเชื่อมพุทราได้

ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น