วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

กล้วยเชื่อมราดกะทิ


สูตรกล้วยไข่เชื่อม

วัตถุดิบ
น้ำตาลทราย                                         500  กรัม
น้ำสะอาด (สำหรับเชื่อมกล้วย)                  500  กรัม
กล้วยไข่                                                            2  หวี
น้ำกะทิ                                                              ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า                                                       ช้อนชา
น้ำสะอาด (สำหรับละลายแป้ง)                      ¼   ถ้วยตวง
เกลือ                                                   2  ช้อนชา

วิธีทำ
 1.  ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ พักไว้
 2.  ตั้งน้ำกับกะทิด้วยไฟปานกลาง พอเดือดใส่เกลือและแป้งที่ละลายไว้แล้วลงไป คนให้แป้งสุก แล้วจึงยกลง
 3.   ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายลงในกระทะทอง ตั้งไฟปานกลาง เคียวให้น้ำเชื่อมเหนียวเป็นยางมะตูม
 4.  ปอกกล้วยไข่ใส่ลงไปในกระทะทอง เชื่อมต่อจนกล้วยไข่เป็นเงา 
       แล้วจึงตักขึ้นใส่ภาชนะให้ดูสวยงาม  รับประทานกับกะทิ

ข้อเสนอแนะ
ไม่ควรใช้กล้วยสุกเกินไป

ทีมา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

1 ความคิดเห็น: