สูตรวุ้นกะทิซาหริ่ม
วัตถุดิบ
ผงวุ้น 25 กรัม
น้ำสะอาด 7 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 7 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทองหยอดหรือแป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด(สำหรับผสมแป้งทองหยอด) 1/2 ถ้วยตวง
ซาหริ่มสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นำผงวุ้นไปแช่น้ำกับน้ำตาลทรายไว้ครึ่งชั่วโมง
2. ใส่เกลือในกะทิเพื่อกันกะทิเสีย พักไว้
3. ละลายแป้งทองหยอดกับน้ำ พักไว้
4. นำผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตังไฟปานกลาง คนให้ผงวุ้นเหนียวใส ใส่กะทิลงไปผสม
คนให้เดือดแล้วจึงใส่แป้งลงไป คนต่อให้แป้งสุก ยกลง
5. นำซาหริ่มมาจัดใส่พิมพ์ให้สวยงาม ตักวุ้นกระทิใส่ถ้วยซาหริ่มให้เต็ม
พักไว้ให้วุ้นแข็งตัวจึงรับประทานได้
ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น