วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วุ้นกะทิซาหริ่มหวานมัน

สูตรวุ้นกะทิซาหริ่ม


วัตถุดิบ

ผงวุ้น                                                                  25  กรัม
น้ำสะอาด                                                            7    ถ้วยตวง
น้ำกะทิ                                                                7    ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                                                        3    ถ้วยตวง
เกลือ                                                                  2   ช้อนโต๊ะ
แป้งทองหยอดหรือแป้งข้าวเจ้า                            2   ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด(สำหรับผสมแป้งทองหยอด)                1/2 ถ้วยตวง
ซาหริ่มสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. นำผงวุ้นไปแช่น้ำกับน้ำตาลทรายไว้ครึ่งชั่วโมง
2. ใส่เกลือในกะทิเพื่อกันกะทิเสีย พักไว้
3. ละลายแป้งทองหยอดกับน้ำ พักไว้
4. นำผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตังไฟปานกลาง คนให้ผงวุ้นเหนียวใส ใส่กะทิลงไปผสม
    คนให้เดือดแล้วจึงใส่แป้งลงไป คนต่อให้แป้งสุก ยกลง
5. นำซาหริ่มมาจัดใส่พิมพ์ให้สวยงาม ตักวุ้นกระทิใส่ถ้วยซาหริ่มให้เต็ม
    พักไว้ให้วุ้นแข็งตัวจึงรับประทานได้

ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น