วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

มันเชื่อมราดกะทิ


สูตรมันเชื่อม

วัตถุดิบ
มันสำปะหลัง        500 กรัม
น้ำตาลทราย        1000 กรัม
น้ำสะอาด             1000 กรัม
น้ำปูนใส (สำหรับแช่มันสำปะหลัง)

วิธีทำ
1.  ปอกเปลือกมันสำปะหลัง หั่นเป็นท่อนขนาดตามต้องการแล้วแช่น้ำปูนใส (ให้ท่วมมัน) พักไว้
2.   ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเข้าด้วยกัน แล้วเทในกระทะทอง ตั้งไฟปานกลาง จนน้ำเชื่อมเริ่มข้น
3.   ใส่มันลงในกระทะ เชื่อมต่อจนมันสุกและใสเป็นเงา ตักขึ้นใส่จาน

ข้อเสนอแนะ
ถ้าเชื่อมกล้วยไม่ต้องใช้น้ำปูนใส

ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น