วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมชั้น

สูตรขนมชั้น



วัตถุดิบ

แป้งมัน                100 กรัม
แป้งข้าวเจ้า         25   กรัม
น้ำตาลทราย       170 กรัม
น้ำกะทิ                400 กรัม
กลิ่นมะลิ              1    ช้อนชา
สีผสมอาหาร       1/4ช้อนชา
น้ำมันพืช            

วิธีทำ

1. ใส่กะทิกับน้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง คนให้เหนียวเป็นยางมะตูม พักไว้ให้เย็น
2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและเเป้งมันลงในอ่างผสม ใส่น้ำกะทิที่พักไว้ลงไป แล้วนวดกับแป้งให้เหนียว
3. ใส่น้ำกะทิที่เหลือเพื่อคลายแป้งทั้งหมด ใส่กลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน แบ่งแป้งออกเป็น2สี
    คือสีของขาวของแป้งและสีของสีผสมอาหาร
4. นำพิมพ์กระต่ายมาทาน้ำมันพืช และนำไปนึ่งให้ร้อนก่อนจึงจะหยอดแป้งลงชึ้นแรกได้
5. เมื่อพิมพ์ร้อนแล้วให้หยอดแป้งสีลงพิมพ์ นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที หรือจนขนมสุก
6. หยอดแป้งชั้นที่สองด้วยสีขาวให้ลงพิมพ์ นึ่งต่ออีกประมาณ 7 นาที  หรือจนขนมสุก
7.สลับไปจนเต็มพิมพ์ ยกลง ปล่อยให้เย็นแล้วนำออกจากพิมพ์

ข้อเสนอแนะ
การนวดแป้งนานๆ จะทำให้ขนมเหนียวยิ่งขึ้น

ที่มา: หนังสือขนมไทย  โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น