วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ฟักทองแกงบวช


สูตรฟักทองแกงบวช

วัตถุดิบ
ฟักทอง                           1      กิโลกรัม
น้ำกะทิ                           8      ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว            100  กรัม
น้ำตาลทราย                 200   กรัม
เกลือ                              1       ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า                   2       ช้อนชา
น้ำสะอาด                     1/4     ถ้วยตวง
น้ำปูนใส(สำหรับแช่ฟักทอง)
หมายเหตุใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อไม่ให้ขนมใส

     วิธีทำ
     1.  ปอกเปลือกฟักทอง ผ่าไส้กลางออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ แช่น้ำปูนใสให้ท่วมฟักทอง พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
     2.  ละลายน้ำกับแป้งข้าวเจ้า พักไว้
     3.  ตั้งน้ำกะทิด้วยไฟปานกลางพอเดือด นำฟักทองที่แช่น้ำปูนใสไปล้างน้ำอีกครั้ง นำไปใส่ลงในหม้อ
     รอจนฟักทองสุก  ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน
     4.  นำแป้งที่พักไว้มาคนอีกครั้ง แล้วค่อยๆเทใส่หม้อ ให้ลองกะดูว่าแป้งสุกแล้วจึงยกลง ตักใส่ถ้วยรับประทานได้

ข้อเสนอแนะ
สามารถใส่ไข่ในฟักทองแกงบวชได้ ไข่จะลอยมาเป็นลูกๆ ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้อีก

ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี  แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น