สูตรฟักทองแกงบวช
วัตถุดิบ
ฟักทอง 1 กิโลกรัม
น้ำกะทิ 8 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส(สำหรับแช่ฟักทอง)
หมายเหตุ : ใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่อไม่ให้ขนมใส
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักทอง ผ่าไส้กลางออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
แช่น้ำปูนใสให้ท่วมฟักทอง พักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
2. ละลายน้ำกับแป้งข้าวเจ้า พักไว้
3. ตั้งน้ำกะทิด้วยไฟปานกลางพอเดือด
นำฟักทองที่แช่น้ำปูนใสไปล้างน้ำอีกครั้ง นำไปใส่ลงในหม้อ
รอจนฟักทองสุก
ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน
4. นำแป้งที่พักไว้มาคนอีกครั้ง แล้วค่อยๆเทใส่หม้อ
ให้ลองกะดูว่าแป้งสุกแล้วจึงยกลง ตักใส่ถ้วยรับประทานได้
ข้อเสนอแนะ
สามารถใส่ไข่ในฟักทองแกงบวชได้ ไข่จะลอยมาเป็นลูกๆ
ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้อีก
ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี
แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น