วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เปียกปูนใบเตย

สูตรขนมเปียกปูนใบเตย


วัตถุดิบ
แป้งข้าวเจ้า                               250   กรัม
แป้งมัน                                      25    กรัม
แป้งท้าวยายม่อม                        25    กรัม
เกลือ                                        1/2   ช้อนชา
น้ำใบเตย                                   8      ถ้วยตวง
น้ำปูนใส                                    7      ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว                          500   กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดนึ่งสุก             1ถ้วยตวง
เกลือ (สำหรับคลุกมะพร้าว)       1ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำมะพร้าวมาคลุกเคล้ากับเกลือ พักไว้
2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน เกลือ น้ำใบเตย น้ำปูนใส และน้ำตาลมะพร้าว
    มาผสมให้เข้ากันในกระทะทอง
3. ตั้งไฟปานกลาง กวนจนน้ำแห้งและแป้งสุกใส ยกลง ตักใส่ภาชนะ แล้วปล่อยให้เย็นจนแข็งตัว
    รับประทานกับมะพร้าวทึนทึกที่พักไว้

ข้อเสนอะเเนะ
สามารถนำน้ำปูนใสไปผสมกับใบเตยให้ได้น้ำ 15 ถ้วย ไว้ก่อน เพื่อความสะดวกในการเตรียม

ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี  แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น