วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วุ้นกรุบกรอบ

สูตรวุ้นกรอบ



วัตถุดิบ
น้ำสะอาด                 250     กรัม
น้ำตาลทราย            400     กรัม
ผงวุ้น                       2         ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ                   2         ช้อนชา
สีผสมอาหารสีต่างๆ

วิธีทำ
1. นำผงวุ้นไปแช่น้ำกับน้ำตาลทรายในภาชนะไว้ครึ่งชั่วโมง
2. นำผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตั้งไฟปานกลาง คนให้ผงวุ้นละลายจนเหนียวข้น ยกลง
   เติมกลิ่นมะลิและสีผสมอาหารตามชอบ จากนั้นเทใส่ภาชนะ ปล่อยให้แข็งตัว
   นำมาตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
3. เมื่อตัดเป็นชิ้นแล้ว นำไปผึ่งลมให้ตกผลึกทั้ง4ด้าน แล้วเก็บใส่ภาชนะไว้เป็นของทานเล่น

ข้อเสนอะแนะ
ไม่ควรนำวุ้นกรอบไปตากแดด เพราะจะทำให้วุ้นสีซีดไม่น่ารับประทาน

ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น