สูตรวุ้นกรอบ
วัตถุดิบ
น้ำสะอาด 250 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ 2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีต่างๆ
วิธีทำ
1. นำผงวุ้นไปแช่น้ำกับน้ำตาลทรายในภาชนะไว้ครึ่งชั่วโมง
2. นำผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตั้งไฟปานกลาง คนให้ผงวุ้นละลายจนเหนียวข้น ยกลง
เติมกลิ่นมะลิและสีผสมอาหารตามชอบ จากนั้นเทใส่ภาชนะ ปล่อยให้แข็งตัว
นำมาตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
3. เมื่อตัดเป็นชิ้นแล้ว นำไปผึ่งลมให้ตกผลึกทั้ง4ด้าน แล้วเก็บใส่ภาชนะไว้เป็นของทานเล่น
ข้อเสนอะแนะ
ไม่ควรนำวุ้นกรอบไปตากแดด เพราะจะทำให้วุ้นสีซีดไม่น่ารับประทาน
ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น