วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

กล้วยแด๊งแดงเชื่อม


สูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อม

วัตถุดิบ

กล้วยน้ำว้า              1หวี
น้ำตาลปี๊บแท้           1/2กิโลกรัม
น้ำสะอาด                 4 ถ้วยตวง
เกลือ                         1ช้อนชา

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วนำไปล้างเกลือ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ 
     (อัตราส่วน กล้วย 1หวี : เกลือ 2ช้อนโต๊ะ : น้ำ 4ถ้วยตวง)
2. ตั้งน้ำด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน
3. นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยเชื่อมทิ้งไว้นานๆ จนกระทั่งกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดงเงา 
     ตักขึ้นใส่จาน พร้อมรับประทานได้

ข้อเสนอแนะ 
ไม่ควรใช้กล้วยสุกเกินไป  

ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น