สูตรกล้วยน้ำว้าเชื่อม
วัตถุดิบ
กล้วยน้ำว้า 1หวี
น้ำตาลปี๊บแท้ 1/2กิโลกรัม
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
เกลือ 1ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วนำไปล้างเกลือ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
(อัตราส่วน
กล้วย 1หวี : เกลือ 2ช้อนโต๊ะ : น้ำ 4ถ้วยตวง)
2. ตั้งน้ำด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน
3. นำกล้วยมาหั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยเชื่อมทิ้งไว้นานๆ
จนกระทั่งกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดงเงา
ตักขึ้นใส่จาน พร้อมรับประทานได้
ข้อเสนอแนะ
ไม่ควรใช้กล้วยสุกเกินไป
ที่มา:
หนังสือขนมไทย
โดย คุณสุปราณี แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น