วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ลูกตาลลอยแก้ว

สูตรลูกตาลลอยแก้ว




วัตถุดิบ
ลูกตาล                  1       กิโลกรัม
นำสะอาด              5       ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย         200    กรัม
ใบเตย                   5        ใบ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับใบเตยจนได้กลิ่นหอมของใบเตย
2. ใส่น้ำตาลทรายและลูกตาล ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที จึงยกลง ปล่อยให้เย็น
    ใส่น้ำแข็งบดหรือแช่เย็น ช่วยให้ชื่นใจ

ข้อเสนอะ
ลูกตาลที่แก่เกินไปต้องนำไปต้มนานๆ เพื่อให้นิ่มก่อน จึงนำมาผสมกับลูกตาลที่อ่อนกว่าได้

ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น