สูตรลูกตาลลอยแก้ว
วัตถุดิบ
ลูกตาล 1 กิโลกรัม
นำสะอาด 5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ใบเตย 5 ใบ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับใบเตยจนได้กลิ่นหอมของใบเตย
2. ใส่น้ำตาลทรายและลูกตาล ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที จึงยกลง ปล่อยให้เย็น
ใส่น้ำแข็งบดหรือแช่เย็น ช่วยให้ชื่นใจ
ข้อเสนอะ
ลูกตาลที่แก่เกินไปต้องนำไปต้มนานๆ เพื่อให้นิ่มก่อน จึงนำมาผสมกับลูกตาลที่อ่อนกว่าได้
ที่มา : หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น