สูตรวุ้นสี
วัตถุดิบ
ผงวุ้น 25 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 14 ถ้วยตวง
ดอกอัญชัน น้ำหวานสีต่างๆ หรือสีผสมอาหาร
วิธีทำ
1.นำผงวุ้นไปแช่น้ำกับน้ำตาลทรายไว้ครึ่งชั่วโมง
2. นำผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตั้งไฟปานกลาง คนให้ผงวุ้นละลายจนเหนียวใส ยกลง
3. แบ่งวุ้นพอประมาณในขณะที่ร้อนอยู่ ใส่ดอกอัญชันสด(สีอื่นทำเช่นเดียวกัน)
แล้วนำมากรองเอากากทิ้ง
4. เทวุ้นลงไปครึ่งพิมพ์ รอจนกระทั่งหน้าวุ้นตึงแล้วจึงเทวุ้นกะทิลงไป ก็จะได้ชั้นต่อของวุ้นที่สวยงาม
ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น