วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วุ้นฉ่ำสีสวย

สูตรวุ้นสี      


วัตถุดิบ

ผงวุ้น                    25 กรัม
น้ำตาลทราย         3  ถ้วยตวง
น้ำสะอาด             14 ถ้วยตวง
ดอกอัญชัน น้ำหวานสีต่างๆ หรือสีผสมอาหาร


วิธีทำ

1.นำผงวุ้นไปแช่น้ำกับน้ำตาลทรายไว้ครึ่งชั่วโมง
2. นำผงวุ้นที่แช่ไว้ไปตั้งไฟปานกลาง คนให้ผงวุ้นละลายจนเหนียวใส ยกลง
3. แบ่งวุ้นพอประมาณในขณะที่ร้อนอยู่ ใส่ดอกอัญชันสด(สีอื่นทำเช่นเดียวกัน)
   แล้วนำมากรองเอากากทิ้ง
4. เทวุ้นลงไปครึ่งพิมพ์ รอจนกระทั่งหน้าวุ้นตึงแล้วจึงเทวุ้นกะทิลงไป ก็จะได้ชั้นต่อของวุ้นที่สวยงาม

ที่มา: หนังสือขนมไทย โดย คุณสุปราณี แพรศิริ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น